VẬT LIỆU AAC – GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ

VẬT LIỆU AAC – GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy căn hộ, chung cư liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Mới đây nhất, vụ cháy thương tâm xảy ra tại chung cư mini phố Khương Hạ, Hà Nội một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo trong ngành xây dựng. Vậy bài học rút ra về công tác phòng cháy, chữa cháy tại căn hộ, chung cư là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới!

VẬT LIỆU AAC - GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ

Vụ cháy thương tâm chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến 56 người thiệt mạng, 37 người thương vong

1. Hiểu đúng về chống cháy

Chống cháy có thể hiểu theo hai khía cạnh đó là phòng cháyngăn chặn sự cháy lan

Phòng cháy là việc áp dụng các biện  pháp và quy định để ngăn vụ cháy xảy ra như: lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, kiểm tra các thiết bị và nguồn điện thường xuyên, đào tạo cư dân về an toàn cháy nổ…

LẮP ĐẶT VÀ KIỂM TRA HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN

Nếu công tác phòng cháy không được trang bị kỹ lưỡng hoặc sơ suất kỹ thuật sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường về sau. Một điếu thuốc vứt bừa bãi, một chiếc bàn ủi quên tắt… cũng có thể gây ra đám cháy đầy thương tâm. Điều này dễ xảy ra tại các tòa nhà, chung cư, do có số lượng người sinh sống khá đông và ý thức của mỗi người là khác nhau. Khi xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa có xu hướng lan rộng, nhanh làm cho nhiệt độ tăng cao và người trong cuộc dễ bị ngạt khói, khí độc dẫn đến tử vong trước khi bị lửa thiêu đốt. 

VẬT LIỆU AAC - GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ

Hiểu được điều này, chúng ta mới ý thức được rằng “ngăn chặn sự cháy lan” cực kỳ cần thiết để công tác PCCC được tối ưu nhất có thể. Và một trong những biện pháp hiệu quả ngay từ ban đầu mà Chủ đầu tư các căn hộ, chung cư cần chú trọng hơn đó là sử dụng vật liệu xây dựng chống cháy.

2. Tại sao phải sử dụng vật liệu chống cháy?

Theo QCVN 06:2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, các tòa nhà cao tầng đều cần có giải pháp phù hợp và đạt tiêu chuẩn chống cháy lan. Đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy lan nghĩa là bạn đã hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước về vấn đề PCCC. Ngoài ra khi sử dụng các vật liệu chống cháy sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa an toàn cho cư dân và công trình của mình.

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống cháy hiệu quả như: vật liệu bê tông khí chưng áp (AAC), tấm thạch cao, kính chống cháy, sơn chống cháy,…. Đặc biệt là vật liệu bê tông khí chưng áp (AAC) có khả năng chống cháy lên đến 4 giờ, giúp ngăn chặn việc cháy lan từ phòng này sang phòng khác, từ tầng này sang tầng khác,… ngọn lửa bị giới hạn trong một không gian nhất định, ít sản sinh khí độc hơn và tạo điều kiện sống còn cho nạn nhân.  Đối diện với cửa tử thần thì dù 1 phút cũng trở nên quý báu để cứu chính mình và mọi người xung quanh.

VẬT LIỆU AAC - GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ3. Giải pháp chống cháy vượt trội từ vật liệu AAC

Vật liệu này hiện đang được ứng dụng rất đa dạng trong công trình căn hộ, chung cư như:, xây tường ngăn, tường bao chống cháy, làm nền sàn, ốp kết cấu chống cháy…

TẤM AAC EPANEL VÀ GẠCH AAC EBLOCK

Đặc biệt nhờ trọng lượng nhẹ và quy cách lớn, vật liệu AAC đã góp phần giúp cho các Chủ đầu tư, Nhà thầu giải quyết tốt hơn bài toán kết cấu và an toàn PCCC.

Khả năng chống cháy vượt trội của vật liệu

Khác với các loại vật liệu đất sét nung truyền thống, bê tông khí chưng áp là vật liệu vô cơ không bắt cháy, có khả năng chống cháy lên tới 4 giờ (đối với gạch, tấm bê tông khí chưng áp tiêu chuẩn có độ dày 100mm). Ngoài ra với độ dày càng lớn thì khả năng chống cháy của bê tông khí chưng áp lên đến 6 – 8 giờ, giúp ngăn chặn việc cháy lan sang các phòng, tầng và không gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Theo kết quả thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm chịu lửa – Trung tâm Nghiên Cứu ứng dụng Khoa học Kỹ thuật PCCC – Trường đại học PCCC, mẫu tường ngăn cháy làm bằng Gạch bê tông khí chưng áp AAC của công ty Gạch khối Tân Kỷ Nguyên có giới hạn chịu lửa EI 240 (240 phút).

CHỐNG CHÁY LÊN ĐẾN 4H ĐỐI VỚI VẬT LIỆU BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Vật liệu bê tông khí chưng áp (AAC) đáp ứng các yêu cầu chống cháy theo QCVN 06:2022/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt bởi những phòng thí nghiệm uy tín tại Việt Nam, Singapore và Australia.

Không phát sinh khí độc hại

Bê tông khí chưng áp là vật liệu xanh thân thiện với môi trường và con người kể từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất khép kín. Vì thế nếu có xảy ra cháy nổ cũng không sản sinh ra các khí độc hại gây ảnh hưởng đến con người và môi trường.

Khả năng cách nhiệt tốt

Vật liệu AAC có hệ số dẫn nhiệt rất thấp và có khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn làm chậm quá trình cháy, giữ ổn định cấu trúc tường sàn, vách ngăn, giúp bạn có thể kéo dài thời gian thoát hiểm.

SỬ DỤNG VẬT LIỆU AAC ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG CHỐNG CHÁY CHO CÔNG TRÌNH KHUNG THÉP

Các ưu điểm tuyệt vời khác

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư:

    Bê tông khí chưng áp có trọng lượng siêu nhẹ chỉ bằng ⅓ so với gạch đỏ thông thường. Nhờ vậy khi ứng dụng trong xây dựng các tòa nhà, chung cư sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí cho kết cấu khung, móng cọc và cả chi phí nhân công.

  • Thi công dễ dàng nhanh chóng:

    cũng nhờ kích thước lớn, trọng lượng nhẹ mà bê tông khí chưng áp dễ dàng thi công, thao tác tại công trường, có thể cắt bằng cưa tay, tạo rãnh kỹ thuật, bắt tắc kê treo vật nặng… Do đó giúp công trình sớm đưa vào hoạt động và thu hồi lại vốn đầu tư.

  • Độ bền cao:

    Trong quá trình sản xuất, vật liệu không nung này, phải trải qua quá trình chưng áp. Bằng hơi nước bão hòa trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, nên chúng có cấu trúc tinh thể vững chắc, khó phá vỡ kết cấu.GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ DỰ ÁN EBLOCK

Xem thêm chi tiết về ưu, nhược điểm của bê tông khí chưng áp .

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các biện pháp chống cháy tối ưu cho công trình chung cư, căn hộ. Đặc biệt là sự phòng ngừa ngay từ ban đầu, bằng các vật liệu xây dựng chống cháy hiệu quả.

Nếu bạn cần được hỗ trợ hoặc tư vấn về sản phẩm bê tông khí chưng áp  vui lòng liên hệ với chuyên viên kinh doanh hoặc Nhà phân phối, đại lý của Công ty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên để được tư vấn báo giá tốt nhất!

———

EBLOCK– Một thương hiệu đến từ NEW ERA HOME 

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ eblock@newerahome.vn

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Xem thêm các bài viết liên quan:

KHÁM PHÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHÁY CỦA GẠCH BÊ TÔNG NHẸ AAC

BÁO GIÁ GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP 2023

TẤM ALC PANEL – GIẢI PHÁP TƯỜNG CHỐNG CHÁY CHO CÔNG TRÌNH NHÀ XƯỞNG