7 CÁCH ĐÁNH GIÁ AN TOÀN PCCC KHI THUÊ, MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

7 CÁCH ĐÁNH GIÁ AN TOÀN PCCC KHI THUÊ, MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Khi thuê, mua căn hộ hoặc chung cư, việc kiểm tra, đánh giá an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Nhất là khi tình trạng cháy nổ diễn ra thường xuyên và trở thành một trong các chủ đề nhức nhối hiện nay. Dưới đây là một số cách hữu ích nhằm đánh giá an toàn PCCC trước khi quyết định thuê, mua căn hộ hoặc chung cư mà bạn nên chú ý.

7 CÁCH ĐÁNH GIÁ AN TOÀN PCCC KHI THUÊ, MUA CĂN HỘ CHUNG

1. Hồ sơ pháp lý về PCCC của dự án

Kiểm tra hồ sơ pháp lý về PCCC của căn hộ, chung cư để đảm bảo rằng toàn bộ tòa nhà đáp ứng đúng quy định hiện hành. Bạn cần chú ý 2 loại giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy phép chứng nhận đạt chuẩn thiết kế PCCC (bản vẽ thiết kế PCCC phải tương đồng với bản vẽ xây dựng công trình)
  • Biên bản nghiệm thu của cơ quan PCCC

2. Hệ thống báo cháy, chữa cháy

Hệ thống báo cháy, chữa cháy

Hệ thống báo cháy là một phần quan trọng nhằm phát hiện và cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trong một tòa nhà, chung cư bao gồm các thành phần như: Tủ trung tâm, cảm biến khói, nút nhấn báo cháy, bình chữa cháy, máy bơm, vòi phun nước tự động và máy báo cháy kết nối mạng. Hệ thống báo cháy phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

“Phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng, đảm bảo độ tin cậy”

Thiết bị Cách kiểm tra
Tủ trung tâm Hãy xem xét kỹ bề mặt bên ngoài vỏ bọc và những phím điều khiển có hư hỏng không? Kiểm tra độ tích điện của bình ắc quy trên tủ, kiểm tra bo mạch, đầu nối, các tiếp điểm điện, cầu chì…
Cảm biến khói Sử dụng dụng cụ kiểm tra chuyên dụng hoặc nguồn khói chủ động, ví dụ như: đốt nhiều que diêm, điếu thuốc gần cảm biến để tạo ra khói. Nếu báo cáo cháy hoạt động đúng, nó sẽ phát ra cảnh báo âm thanh.
Nút nhấn báo cháy Nhấn vào nút báo cháy tại các vị trí lắp đặt để xác minh loa, âm thanh có hoạt động bình thường không.
Bình chữa cháy Cần kiểm tra tổng thể cả vòi phun, còi bóp, loa phun, van khóa,  áp suất và hạn sử dụng thông qua đồng hồ hiển thị trên bình và kẹp chì đầu vòi vẫn còn niêm phong
Máy bơm Kiểm tra mức nhiên liệu, dầu bôi trơn bảo đảm không bị rò rỉ. Ống hút nước không bị cong gập, thủng, có đủ gioăng, đệm, các khớp nối bơm kín, chắc chắn.
Vòi phun nước tự động Tạo một ngọn lửa nhỏ đặt lên gần đầu vòi phun, hệ thống sẽ nhận cảm biến nhiệt và lập tức phun nước tự động.
Máy báo cháy có kết nối mạng Kiểm tra như máy cảm biến khói đã nêu ở trên. Tuy nhiên phải chú ý kết nối mạng và xem thử thông tin có được cảnh báo trên điện thoại hay không.

Lưu ý: Các thiết bị nêu trên phải được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền

3. Lối thoát hiểm khẩn cấp

Lối thoát hiểm khẩn cấp

Xác định vị trí của lối thoát hiểm: Đầu tiên, bạn cần biết vị trí của lối thoát hiểm trong khu vực bạn đang ở. Điều này có thể bao gồm cửa thoát hiểm, cầu thang thoát nguy hiểm, cửa sổ thoát hiểm hoặc các cửa thoát hiểm khẩn cấp khác.

Kiểm tra khả năng sử dụng của các lối thoát hiểm: Hãy đảm bảo rằng các lối thoát hiểm không bị chặn hoặc khóa. Kiểm tra xem cửa thoát hiểm có thể mở dễ dàng, cầu thoát hiểm không bị cản trở và cửa sổ thoát hiểm không bị khóa.

4. Hệ thống điện

Kiểm tra hệ thống điện

Sử dụng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng hoặc máy đo điện trở để kiểm tra các mạch điện, khả năng chịu tải và xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu bạn không có kiến ​​thức và kỹ năng về điện, hãy gọi cho một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra hệ thống điện. Họ có kiến ​​thức và kinh nghiệm để tư vấn hoặc hỗ trợ bạn.

5. Cửa có khả năng chống cháy

Cửa có khả năng chống cháy

Ở các khu chung cư cao tầng việc sử dụng cửa chống cháy là một trong những điều cần thiết. Cần kiểm tra xem cửa chống cháy có được lắp đặt tại các vị trí như: cầu thang bộ, lối thoát hiểm, những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn như: phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị… 

Ngoài ra, ở mỗi căn hộ cũng có thể tự trang bị riêng cho mình một cửa chống cháy để làm cửa ra vào để bảo vệ gia đình trong trường hợp có cháy nổ xảy ra trong tòa nhà.

6. Công tác quản lý tòa nhà chung cư

Đảm bảo rằng tòa nhà chung cư nơi bạn dự định thuê hoặc mua có sự quản lý, kiểm tra chặt chẽ trong công tác PCCC. Phải có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, giám sát định kỳ các hệ thống PCCC, hệ thống điện, camera, giám sát an ninh…. 

Ngoài ra, cần tổ chức các hoạt động training về kiến thức PCCC, nâng cao ý thức của các cư dân trong toàn nhà, để đảm bảo rằng ai cũng có kỹ năng PCCC cơ bản.

7. Tường làm bằng vật liệu có khả năng chống cháy

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là tường, nếu căn hộ được xây bằng tường chống cháy thì nếu chẳng may có sự cố cháy xảy ra, tường chống cháy sẽ giúp ngăn chặn, làm giảm đáng kể tốc độ cháy lan sang các phòng hoặc khu vực khác, giúp chúng ta có thêm thời gian quý báu để xử lý tình huống, thoát nạn khỏi đám cháy, giảm thiểu thương vong cũng như thiệt hại về tài sản. Trong trường hợp các lối thoát hiểm bị kẹt, các căn hộ có tường chống cháy sẽ cực kỳ hữu ích, giúp kéo dài thời gian chờ đội cứu hộ chuyên nghiệp, mang lại cơ hội sống sót cao hơn cho người bị nạn. 

Một trong những loại vật liệu xây tường chống cháy hiệu quả và phổ biến nhất hiện này là vật liệu bê tông khí chưng áp (AAC). Với cấu tạo từ các chất vô cơ, loại vật liệu không nung này có khả năng chống cháy vượt trội lên đến 4 giờ, chịu được nhiệt độ cao và không sản sinh các khí độc hại. Nếu căn hộ chung cư bạn đang muốn thuê hoặc mua có sử dụng vật liệu AAC này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Vật liệu AAC xây tường chống cháy hiệu quả

Xem thêm về khả năng chống cháy của vật liệu AAC trong công trình căn hộ chung cư tại đây

Như vậy, bài viết này đã mách bạn những cách đánh giá trực quan về an toàn PCCC khi quyết định thuê, mua căn hộ chung cư. Hy vọng bạn có thể ứng dụng để lựa chọn cho mình một căn hộ phù hợp, an toàn cho cả gia đình! 

Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm bê tông khí chưng áp – vật liệu xây tường chống cháy, vui lòng liên hệ Nhà phân phối, đại lý của Công ty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên gần nhất để nhận báo giá tốt nhất. 

———

EBLOCK– Một thương hiệu đến từ NEW ERA HOME 

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ eblock@newerahome.vn

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Xem thêm các bài viết liên quan:

VẬT LIỆU AAC – GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY VƯỢT TRỘI CHO CĂN HỘ VÀ CHUNG CƯ

KHÁM PHÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHÁY CỦA GẠCH BÊ TÔNG NHẸ AAC

TẤM ALC PANEL – GIẢI PHÁP TƯỜNG CHỐNG CHÁY CHO CÔNG TRÌNH NHÀ XƯỞNG