FAQs

Frequently Asked Questions


Tại Việt Nam, hiện có 3 loại Gạch không nung:

Gạch bê tông cốt liệu:

  • Nguyên liệu chính: xi măng, đá mạt và chất phụ gia.
  • Công nghệ sản xuất: thủ công, năng suất thấp, khả năng cung cấp chậm, thiếu ổn định do phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết để sản phẩm đủ cường độ.
  • Trước đây gạch bê tông cốt liệu là loại gạch không nung được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên vật liệu này hiện đang bị thay thế nhanh chóng do tính cách nhiệt kém, hút nước mạnh và khối lượng rất nặng, gây bất lợi trong quá trình vận chuyển và thi công, nhất là các công trình cao tầng.

Gạch bê tông bọt:

  • Nguyên liệu chính: xi măng, tro bay, chất tạo bọt và phụ gia.
  • Công nghệ sản xuất: mang tính thủ công, khả năng cung cấp chậm và thiếu ổn định do phụ thuộc vào thời tiết.
  • Vật liệu này ngoài khối lượng nhẹ và cách nhiệt tương đối tốt, thì không có ưu điểm nổi bật, được ít công trình sử dụng.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC:

  • Nguyên liệu chính: cát, vôi, xi măng, bột nhôm.
  • Công nghệ sản xuất: công nghệ khí chưng áp hiện đại, khép kín, thân thiện môi trường, đảm bảo chất lượng đồng nhất ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết nên có khả năng cung cấp nhanh chỉ trong vòng 2 – 5 ngày.
  • Gạch AAC là loại vật liệu không nung cực nhẹ với nhiều ưu điểm nổi bật, thích hợp với nhiều loại điều kiện khí hậu, nên ngày càng được nhiều công trình tin tưởng sử dụng. Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng rất rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore…

Gạch bê tông nhẹ AAC EBLOCK được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Châu Âu, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế, ngoài ra, gạch bê tông nhẹ AAC luôn được sử dụng cho các công trình cao cấp, vì vậy không thể so sánh giá với các loại gạch nung phổ thông.

Tuy nhiên, nếu loại gạch AAC này được đưa vào ngay từ giai đoạn thiết kế, công trình sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: giảm thiểu chi phí kết cấu móng, cột, dầm, rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra, với tính năng cách âm, cách nhiệt vượt trội, tường gạch AAC sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng đồng thời đưa chất lượng công trình lên hẳn một tầm cao mới.

Gạch EBLOCK sản xuất theo công nghệ khí chưng áp được Hiệp Hội Công Trình Xanh – Green Building Council của thế giới công nhận vì đặc tính tiêu thụ ít năng lượng cả trong quá trình sản xuất và sử dụng. Ngoài ra, gạch AAC EBLOCK sử dụng các nguyên liệu không độc hại, không gây ra việc mất đất canh tác và quá trình sản xuất khép kín không ô nhiễm môi trường như các loại gạch nung nên được Chính Phủ khuyến khích sử dụng thay thế các vật liệu gạch đất nung có hại đến môi trường.

Θ Bạn có biết: Tính riêng ở Việt Nam, gạch đất sét nung hàng năm tiêu tốn 50 – 70 triệu m³ đất, tương đương với khoảng 3.000 ha đất nông nghiệp, tiêu thụ hết 6 tỷ tấn than nung và thải ra môi trường khoảng 23 tỷ tấn CO2.

Gạch AAC EBLOCK sản xuất theo công nghệ Bê tông khí chưng áp Autoclaved Aerated Concrete (AAC). Công nghệ này được phát minh bởi một kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển vào những năm 1920. Với nhiều ưu điểm vượt trội, gạch AAC nhanh chóng lan tỏa và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Châu Âu đã sử dụng phổ biến gần 100 năm, khu vực Trung Đông, Trung Quốc, Ấn Độ hơn 50 năm, Châu Mỹ Châu Úc hơn 40 năm. Riêng Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á chỉ mới du nhập trong khoảng 20 năm trở lại đây nhưng phát triển rất nhanh chóng, được Chính Phủ khuyến khích sử dụng thay thế các vật liệu gạch đất nung có hại đến môi trường.

Gạch AAC EBLOCK được sản xuất từ các nguyên liệu không độc hại như cát, xi măng, vôi, thạch cao, bột nhôm.

Với khối lượng thể tích khô chỉ 460-700 kg/m³, gạch bê tông khí chưng áp EBLOCK nhẹ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung truyền thống và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch.

Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

Tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ AAC EBLOCK có thể chịu đựng đến 1200°C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ EBLOCK đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy, hơn gấp đôi so với gạch đỏ truyền thống. Đặc biệt, khi cháy không gây ra khói hay các khí độc gây nguy hiểm.

Như hầu hết loại gạch xây tường trên thị trường, gạch AAC EBLOCK thường cũng bị hút nước, và đều bắt buộc phải xử lý chống thấm khi được xây dựng tại các khu vực ẩm ướt như tường ngoài nhà, nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, hiểu được nhu cầu này, chúng tôi có sản xuất loại gạch bê tông nhẹ AAC EBLOCK chống thấm toàn phần chuyên dùng cho khu vực tường ẩm thấp. Ngoài ra, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng vữa tô, vữa trát chuyên dụng cho AAC của EBLOCK để đảm bảo hiệu cao nhất cho bề mặt tường.

Thi công tường gạch AAC EBLOCK khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo Chi tiết Hướng dẫn Thi công tại đây.