NHIỀU TRƯỜNG HỌC Ở ANH ĐÓNG CỬA VÌ LO SỢ BỊ SẬP, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

NHIỀU TRƯỜNG HỌC Ở ANH ĐÓNG CỬA VÌ LO SỢ BỊ SẬP, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Những ngày qua, nhiều trường học trên thế giới chính thức chào đón học sinh trở lại bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, ở Anh, hơn 100 trường học vẫn chưa thể mở cửa, hoặc chỉ mở một phần vì đối mặt với nguy cơ bị sập, nhiều tin đồn được đưa ra do vật liệu xây dựng không đảm bảo cụ thể là tấm RAAC, thậm chí còn gọi thẳng tên vật liệu bê tông khí chưng áp. Liệu thông tin này có đúng không? Hãy cùng chúng tôi xem xét và phân tích các chứng liệu điều tra chính thức từ cơ quan chức năng Anh.

1.Khởi nguồn

Câu chuyện khởi nguồn từ vụ sập một phần mái xây bằng tấm RAAC (còn gọi là Tấm AAC có lớp thép gia cường) tại Trường tiểu học Single Well ở Gravesend, Kent vào năm 2018. Mặc dù đã được cảnh báo trước đó về việc kiểm tra chất lượng các trường học xây bằng bằng tấm RAAC đã quá tuổi thọ sử dụng nhưng tới khi vụ việc năm 2018 xảy ra, Bộ Giáo Dục Anh mới bắt đầu xem xét lại tình hình một cách nghiêm túc. Đến nay đã gần 5 năm, công tác kiểm tra, bảo dưỡng mới được đẩy mạnh trước thềm năm học mới.

Trường tiểu học Single Well ở Gravesend, Kent vào năm 2018

Tấm RAAC làm mái bị đổ sập tại Trường tiểu học Single Well ở Gravesend, Kent vào năm 2018. Không có thương tích về người.

2.Nguyên nhân 

  • Tiêu chuẩn thiết kế thi công không phù hợp

Tấm RAAC trong trường hợp này có kích thước quá lớn với chiều dài lên đến 6m và được lắp với khẩu độ  lớn  không có trụ đỡ dẫn đến tình trạng đứt gãy khi tải trọng quá nặng. 

Ngoài ra, việc thiết kế các thanh thép ngang, dọc bên trong cũng rất quan trọng. Nếu không đảm bảo về số lượng thanh thép và cách bố trí lưới thép sao cho phù hợp, tấm RAAC sẽ rất yếu và tạo ra các vết nứt. Theo báo cáo SCOSS tháng 05/2019 cũng chỉ ra rằng “Trường hợp xảy ra sự cố năm 2018, đã có bằng chứng về vết nứt cho thấy cốt thép bên trong không được căng đúng tại vị trí gần trụ đỡ”

Lỗi thiết kế lưới thép trong tấm RAAC không phù hợp

Lỗi thiết kế lưới thép trong tấm RAAC không phù hợp (Theo báo cáo SCOSS).

  • Công trình quá tuổi thọ sử dụng và không được bảo trì đầy đủ

Sau thế chiến, nhờ những ưu điểm vượt trội, tấm RAAC được sử dụng rộng rãi khắp nước Anh, đặc biệt từ những năm 60-70 của thế kỷ trước, vật liệu này được ứng dụng trong hầu hết các  công trình trường học, bệnh viện, tòa nhà….. Tuy nhiên, với tiêu chuẩn chất lượng tấm RAAC tại thời điểm đó, khi trải qua thời gian sử dụng 30-40 năm những tấm bê tông này cũng có thể bị xuống cấp, hư hỏng. Mặc dù trước đó có nhiều cảnh báo về việc kiểm tra, bảo dưỡng các công trình có sử dụng tấm RAAC, nhưng đến khi sự việc đáng tiếc xảy ra, vấn đề này mới được quan tâm.

Báo cáo SCOSS tháng 05/2019 về việc cảnh báo các công trình có sử dụng tấm RAAC cần chú ý những rủi ro tiềm ẩn.

Báo cáo SCOSS tháng 05/2019 về việc cảnh báo các công trình có sử dụng tấm RAAC cần chú ý những rủi ro tiềm ẩn.

  • Cốt thép bị ăn mòn do thấm nước 

Thời tiết nước Anh vào mùa đông thường có tuyết rơi, trong khi tấm RAAC được ứng dụng rộng rãi để làm mái bằng tại các trường học. Điều này cho thấy, tấm bê tông sẽ tiếp xúc với nước mưa, độ ẩm rất thường xuyên.

Những cảnh báo đối với tấm RAAC khi ứng dụng làm mái bằng

Những cảnh báo đối với tấm RAAC khi ứng dụng làm mái bằng

Hơn thế, khi thời gian sử dụng quá lâu, lớp bảo vệ lưới thép trong tấm RAAC cũng bị hao hụt và mất đi tính năng bảo vệ của nó. Do đó nước dễ thấm xuyên qua lớp bảo vệ, tiếp xúc trực tiếp với các lưới thép bên trong dẫn đến tình trạng gỉ sét, ăn mòn.

Trong một số trường hợp lưới thép sẽ trương nở và dễ dàng tách khỏi tấm bê tông này. Vì vậy, nếu mất đi “điểm tựa”lưới thép, tấm bê tông RAAC sẽ không còn khả năng chịu lực và dẫn đến đổ sập bất cứ lúc nào. 

Lưới thép trong tấm RAAC bị gỉ

Lưới thép trong tấm RAAC bị gỉ

3.Kết luận

Các báo cáo, kết luận điều tra chính thức từ cơ quan chức năng Anh đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến vụ đổ sập mái tại trường tiểu học Single Well ở Anh là do phương pháp thiết kế, thi công không phù hợp, công trình quá tuổi thọ sử dụng nhưng không được bảo dưỡng nâng cấp kịp thời, cốt thép bị ăn mòn do thấm nước dẫn đến đứt gãy. Do đó, có thể thấy những tin đồn gần đây về chất lượng của bê tông khí chưng áp là hoàn toàn không có cơ sở.

Sau chiến tranh thế giới II, các nước Châu Âu bùng nổ xây dựng để phục hồi các đô thị bị tàn phá trong chiến tranh, vật liệu AAC bằng các ưu điểm vượt trội như dễ dàng sản xuất với quy mô công nghiệp, tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào, thi công lắp đặt nhanh chóng và không đòi hỏi sử dụng nhiều nhân công, được sử dụng rộng rãi thay cho các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, vào thời điểm những năm 50-70 thế kỷ trước, các tiêu chuẩn về sản xuất, thiết kế và thi công còn lạc hậu, chưa được hoàn thiện, dẫn đến tuổi thọ của tấm RAAC trong công trình bị hạn chế khi sử dụng ở những vị trí chịu lực hoặc tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Từ sau thập niên 80, với sự ra đời của các tiêu chuẩn mới, dần dần tuổi thọ của các công trình sử dụng tấm RAAC đã được nâng cao đáng kể.

Việc sử dụng vật liệu AAC làm tường ngăn không chịu lực thời điểm hiện tại hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nêu ra trong báo cáo phân tích nguyên nhân của trường hợp xảy ra tại Anh và đảm bảo tuổi thọ lâu dài của công trình. Trường hợp sử dụng tấm RAAC làm sàn, mái, hoặc tường chịu lực cần triệt để tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế và thi công đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu, Úc để không xảy ra các vấn đề như đã đề cập. Trong đó, trọng tâm cần lưu ý vấn đề chất lượng lớp bảo vệ cốt thép , phương pháp thiết kế thi công và bảo trì công trình.

“Tấm AAC vẫn sẽ được sản xuất và lắp đặt phổ biến, an toàn khắp thế giới nếu được sản xuất, thiết kế, thi công lắp đặt và bảo trì đúng cách.” – nhận định của Giáo sư Chris Goodier – Chuyên gia về Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu, là thành viên của nhóm Loughborough dẫn dắt một dự án nghiên cứu quốc gia lớn về RAAC do NHS tài trợ và tư vấn cho các cơ quan chính phủ tại Anh.   

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong thị trường bê tông khí chưng áp tại Việt Nam, Công ty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên (New Era Home) cam kết với Quý khách hàng chất lượng sản phẩm luôn được chúng tôi  đặt lên hàng đầu. 

Nhà máy EBLOCK

Nhà máy EBLOCK được trang bị đầy đủ những máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại. Diện tích nhà máy lên đến 50,000 m², với tổng công suất đạt 400,000 m³/năm

Quy trình sản xuất gạch AAC EBLOCK tấm AAC EPANEL đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Tất cả các nguyên liệu đầu vào đều được chúng tôi chọn lựa kỹ càng từ những nhà cung cấp uy tín. Các khâu sản xuất được vận hành khép kín tự động theo công nghệ CHLB Đức giúp sản phẩm đến tay khách hàng trong điều kiện tốt nhất. Vật liệu AAC EBLOCK còn phải trải qua nhiều kiểm định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng như: ISO 9001:2015; QCVN 16:2017/BXD ; TCVN 7959:2017… Vì vậy, chúng tôi tin rằng sản phẩm mang lại sẽ giúp Quý khách hàng kiến tạo nên không gian vững chắc và bền bỉ.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính chất của vật liệu bê tông khí chưng áp. Nếu bạn cần được hỗ trợ hoặc tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với chuyên viên kinh doanh hoặc Nhà phân phối, đại lý của Công ty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên để được tư vấn báo giá tốt nhất!

Đính kèm là báo cáo chính thức về sự cố RAAC tại Anh do SCOSS phát hành.

———

EBLOCK– Một thương hiệu đến từ NEW ERA HOME 

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ eblock@newerahome.vn

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm các bài viết liên quan:

KHÁM PHÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHÁY CỦA GẠCH BÊ TÔNG NHẸ AAC